Những điều cần biết về bao bì nhựa xuất khẩu

597 lượt xem

Trong thời kỳ hội nhập ngày nay thì ngành xuất khẩu đang trở thành mũi nhọn của nền kinh tế cả nước. Tuy nhiên, các doanh nghiệp và đặc biệt là cơ sở sản xuất bao bì cần lưu ý kỹ về những yêu cầu, tính năng cần có và các vấn đề liên quan đến pháp lý để việc sản xuất bao bì nhựa không làm cản trở hoạt động kinh doanh.

Về yêu cầu

Khi kiểm tra hàng hóa xuất khẩu, nhất là hàng hóa sử dụng bao bì nhựa, các doanh nghiệp nước ngoài thường đặc biệt quan tâm đến yếu tố chất lượng bao bì. Bao bì nhựa xuất khẩu phải đáp ứng được yêu cầu về độ bền, dẻo dai để chịu được sự va chạm, kéo, đẩy trong quá trình lưu trữ, bốc xếp và vận chuyển đường biển, đường hàng không cũng như đường bộ.

Kiểu dáng bao bì nhựa phù hợp với từng loại hình vận chuyển (tàu biển, máy bay, xe tải, hàng rời, hàng container, v.v…)

bao bì nhựa

Chai nhựa xuất khẩu phải có hình dáng phù hợp với việc vận chuyển

Ngoài ra, bao bì nhựa, nhất là chai nhựa, cần phải có kích thước phù hợp để dễ dàng lưu trữ ở kho bãi, trên những tấm pallet hoặc trong container.

Hạt nhựa được sử dụng để làm bao bì phải chất lượng và phù hợp với các điều kiện khí hậu, thời tiết ở những nơi khác nhau.

Quan trọng hơn hết, bao bì nhựa cần đảm bảo tính năng bảo vệ sản phẩm, không làm sản phẩm bị biến mùi, ẩm mốc, hay hư hỏng.

Về tính năng cần có

Bao bì nhựa xuất khẩu được sản xuất theo một quy trình khắt khe hơn để đảm bảo được những tính năng cần có về độ bền như độ bền cơ học, độ bền va đập, độ bền với nước.

Ngoài ra, các cơ sở sản xuất bao bì còn cần lưu ý về các tính chất vật lý khác như độ trong suốt, tính ngăn cản hơi nước, tính ngăn cản oxy, độ chịu nhiệt, chịu ánh sáng và khả năng giữ mùi.

Các loại bao bì nhựa xuất khẩu phải đảm bảo tính tiện dụng và an toàn cho người già và trẻ em.

Các vấn đề liên quan đến pháp lý

Quy định pháp lý sẽ tùy thuộc vào từng quốc gia mục tiêu và từng nhóm ngành cụ thể. Các quy định này còn bị ràng buộc bởi quy định của khối thị trường chung.

Các quy định này được chia ra theo nhiều phạm trù cụ thể như chất liệu bao bì, hình ảnh, màu sắc, trọng lượng, ký hiệu nhãn mác. Thêm vào đó, họ còn rất chú trọng vào việc bao bì có gây hại cho môi trường hay không và cách để truy xuất nguồn gốc lô hàng.

bao bì nhựa

Chai nhựa xuất khẩu cần đảm bảo quy định pháp lý của từng quốc gia khác nhau

Doanh nghiệp nên hợp tác với cơ sở sản xuất bao bì tìm hiểu kỹ các quy định về pháp lý ở thị trường mục tiêu trước khi sản xuất bao bì nhựa để tránh các trường hợp đáng tiếc như không được nhập hàng chỉ vì bao bì sai quy định.

Nếu không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chủ doanh nghiệp nên tìm đến cơ sở sản xuất bao bì nhựa uy tín để đảm bảo quá trình xuất khẩu hàng hóa diễn ra trơn tru nhất mà không gặp vấn đề gì về bao bì.

 

Giới thiệu về tác giả

Để lại 1 bình luận